CÔNG TY THÔNG CẦU NGHẸT HÙNG CƯỜNG

​Hướng dẫn sửa van cấp nước bồn cầu gặp sự cố hiệu quả

Ngày nay, hệ thống nhà vệ sinh của mỗi gia đình đều có thiết kế một bộ phận riêng biệt để xả nước tại bồn cầu, việc này giúp cung cấp một lượng nước đến bình chứa đủ để tích trữ sử dụng trong quá trình vệ sinh, sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy, có thể dễ dàng nhận thấy rằng van cấp nước bồn cầu có vai trò rất quan trọng đối với mọi gia đình, có tác động trực tiếp đến nguyên lý hoạt động của bồn cầu. Do đó, nếu không may xảy ra các sự cố trong suốt quá trình sử dụng thì sẽ khiến đời sống sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn. Chính vì vậy, việc có đầy đủ kiến thức về kỹ thuật bảo dưỡng, sửa van cấp nước là điều vô cùng quan trọng, giúp gia đình có thể tự giải quyết nếu gặp sự cố cũng như tiết kiệm chi phí thuê thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

1. Cấu tạo của van cấp nước bồn cầu

Chức năng chính của van cấp nước bồn cầu chính là cung cấp và lưu trữ nước xả trong suốt quá trình hoạt động của bồn cầu nhà vệ sinh. Vì vậy, nếu để van cấp nước bồn cầu bị hư hỏng sẽ khiến cho bồn cầu không hoạt động tốt, có thể gây rò rỉ nước. Vấn đề này gây ra khá nhiều phiền toái cho cuộc sống của gia đình bạn như làm thất thoát tài nguyên, tăng lượng điện năng và nước tiêu thụ hằng tháng, gây khó chịu khi sử dụng nhà vệ sinh, làm trì trệ các hoạt động sinh hoạt bình thường,....

Theo đó, trước khi tiến hành sửa chữa van cấp nước bồn cầu thì bạn nên có kiến thức, nắm rõ về cấu tạo các bộ phận của van cấp nước để quy trình sửa chữa diễn ra theo đúng kỹ thuật, mang lại hiệu quả tốt nhất sau khi sửa chữa. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại van cấp nước bồn cầu được sử dụng phổ biến là dạng tay gạt và 2 nút bấm. 

Van cấp nước bồn cầu có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của van cấp nước bồn cầu

Cấu tạo của van cấp nước bồn cầu dạng tay gạt gồm: 

- Van cấp nước: 1

- Tay gạt: 1

- Dây cấp nước: 1

- Ốc vặn và cao su cầu.

- Van xả: 1

Cấu tạo van cấp nước bồn cầu 2 nút nhấn gồm:

- Van cấp nước:1

- Van xả nước: 1

- Nút nhấn 2 chế độ: 1

- Cao su cầu: 1

- Dây cấp: 1

- Cặp ốc: 1

Mặc dù được phân chia làm 2 loại khác nhau, tuy nhiên 2 loại van cấp nước bồn cầu này đều có một số điểm tương đồng. Chính vì vậy mà bạn chỉ cần nắm rõ chức năng của các bộ phận là có thể dễ dàng sửa chữa chúng khi gặp sự cố.

2. Nguyên nhân làm cho van cấp nước bồn cầu hư hỏng

Trong suốt thời gian sinh hoạt và sử dụng thì chắc chắn sẽ không thể nào tránh khỏi các trường hợp hư hỏng hay gặp các sự cố đối với các thiết bị vệ sinh mà nguyên nhân có thể đến từ nhiều phía. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một số nguyên nhân chính khiến cho van cấp nước bồn cầu nhà vệ sinh gặp sự cố hay hư hỏng để bạn có thể tìm được cách xử lý kịp thời, không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình. 

2.1. Do van chứa nước không thể giữ được nước bên trong khoang chứa

Đây là sự cố đối với bồn cầu mà chúng ta thường xuyên gặp phải, trong đó bồn chứa nước bị rò rỉ bởi van chứa nước đang bị kênh, bị vênh do dây gắn với cần gạt quá dài. Điều này khiến nó bị mắc kẹt, nước thì trào ra bên ngoài liên tục và không chứa được tại bồn chứa khiến quá trình sử dụng nhà vệ sinh của gia đình bị ảnh hưởng cũng như gia tăng chi phí nước sử dụng trong tháng lên cao nếu không xử lý kịp thời. 

2.2. Do van phao chứa nước đang bị mắc kẹt

Với nguyên nhân này thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy được khi tiến hành xả nước trong bồn cầu nhưng lại không thấy nước xả xuống. Điều này chứng tỏ phao chứa nước bồn cầu đang bị mắc kẹt ở thành bể chứa nước. Nguyên nhân có thể do sợi dây liên kết giữa nắp xả với cần gạt bị lệch, bị đứt. Trong trường hợp này thì chúng ta có thể dễ dàng xử lý được mà không cần liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp hay gặp quá nhiều khó khăn khi sửa chữa. Đối với các gia đình sử dụng hệ thống van cấp nước dạng cần gạt có nối dây thì sự cố này sẽ thường xuyên xảy ra nên cũng không cần phải quá lo lắng. 

Van phao cấp nước bồn cầu bị mắc kẹt

Van phao chứa nước bồn cầu đang bị mắc kẹt

2.3. Do phần gioăng cao su bám nhiều cặn bẩn nên bị vênh

Cặn bẩn có trong nước như sỏi, cát, đất, bùn,.... ở bên trong nước bám chặt vào phần gioăng cao su là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho van xả nước bồn cầu bị hỏng. Điều này khiến cho lá cao su không còn khả năng đàn hồi, do đó không tích được nước ở bên trong bồn chứa, gây lãng phí nguồn nước. Nguyên nhân xảy ra sự cố có thể là do nhà vệ sinh, hệ thống van cấp nước đã sử dụng lâu mà không được vệ sinh thường xuyên,, khiến chúng tích tụ nhiều cặn bẩn gây hư hỏng hoặc xảy ra các sự cố trong quá trình sử dụng. Van cấp nước bồn cầu cũng giống như bất kỳ một vật dụng nào đó, chúng đều cần được vệ sinh, bảo quản trong suốt quá trình sử dụng thì mới có thể sử dụng tốt mà không gặp trục trặc hay vấn đề gì. 

3. Hướng dẫn cách sửa van cấp nước bồn cầu gặp sự cố hiệu quả 

Trước khi tiến hành sửa chữa van cấp nước gặp sự cố hay hư hỏng, bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết để quá trình sửa chữa mang lại hiệu quả và nhanh chóng như kìm, tua vít, cờ lê, giẻ lau,... Tiếp đến, sau khi đã xác định được nguyên nhân chính khiến cho van xả nước bị hư, bạn có thể áp dụng các cách sửa chữa với từng trường hợp gặp phải như sau:

3.1. Tiến hành vệ sinh van cấp nước bồn cầu sạch sẽ

Trường hợp van cấp nước gặp sự cố khi sử dụng do các cặn bẩn bám vào, bạn hãy tiến hành vệ sinh van cấp nước theo các bước cơ bản như sau: 

- Bước 1: Trước khi vệ sinh tiến hành khóa van cấp nước bồn cầu. 

- Bước 2: Sử dụng cờ lê để tháo rời ốc nối giữa tay gạt với bồn cầu, tháo phần dây cấp nước với van cấp nước. 

- Bước 3: Quá trình tháo gỡ van cấp nước cần thực hiện theo trình tự như sau:  một tay dùng để giữ phao, tay kia gỡ phần gioăng cao su để đưa phao ra bên ngoài. Tiếp theo, tiến hành tháo van cấp nước từ từ, tách rời phần lá van, chốt van, gioăng cao su và van phao ra. 

Tiến hành vệ sinh van cấp nước bồn cầu sạch sẽ

Vệ sinh van cấp nước bồn cầu

- Bước 4: Sử dụng giẻ lau đã chuẩn bị từ trước để vệ sinh và lau sạch từng bộ phận, làm sạch các cặn bẩn bám trên chúng thật nhẹ nhàng và cẩn thận. 

- Bước 5: Lắp ráp lại từng bộ phận theo như trình tự ngược lại so với lúc tháo ra. 

- Bước 6: Lắp đặt lại van cấp nước vào bên trong khoang chứa cẩn thận, kiểm tra lại xem đã hoạt động tốt hay chưa bằng cách xả nước. Nếu như xả nước mà không có hiện tượng rò rỉ và đã hoạt động bình thường thì bạn có thể yên tâm để sử dụng rồi đấy. 

3.2. Thay van cấp nước bị hư hỏng 

Với những trường hợp van cấp nước bị hư hỏng, bạn cần phải đến các cửa hàng chuyên dụng mua van mới về để lắp đặt vì không thể sửa chữa được nữa. Nên tìm mua loại van giống như loại mà nhà bạn đang sử dụng. Sau đó bạn có thể lắp đặt van mới vào đúng vị trí của van cũ mà bạn đã tháo ra. Cuối cùng kiểm tra lại xem nó đã hoạt động hiệu quả hay chưa bằng cách xả nước. 

Sau khi đã làm tất cả những điều trên mà nước vẫn chảy liên tục không ngừng nghỉ thì có thể vấn đề nằm ở ống cấp nước. Bởi vì ống cấp nước được thiết kế cùng với van cấp nước có vai trò cung cấp nước cho bồn chứa sau khi xả vệ sinh. Nên ống cấp nước phải luôn nằm trên mặt nước, nếu ống nằm ở dưới mặt nước thì sẽ khiến nước chảy liên tục không ngừng nghỉ, đây cũng được xem là một dạng rò rỉ nước. Khi gặp trường hợp này, để xử lý thì bạn có thể cắt ngắn đường ống nước lại để chúng nằm ở trên mặt nước là được nhé!

Thay thế van cấp nước bồn cầu bị hư hỏng

Thay van cấp nước bồn cầu bị hư

Để sửa chữa van cấp nước sẽ không quá khó khăn hay phức tạp, bạn chỉ cần tìm ra nguyên nhân cũng như tình trạng hư hỏng của nó thì sẽ có thể tự sửa chữa tại nhà dễ dàng và nhanh chóng, điều này cũng giúp bạn tiết kiệm được tốt đa chi phí sửa chữa. Nhưng trong trường hợp van cấp nước bị hư hỏng nặng thì tốt nhất bạn vẫn nên liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp, tránh gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình. 

4. Một số lưu ý giúp hạn chế tình trạng van cấp nước bồn cầu bị hư hỏng

Để hạn chế tình trạng van cấp nước bị hư hỏng, bạn nên chú ý một số vấn đề như sau:

- Tiến hành kiểm tra hệ thống van cấp nước, van xả nước trước khi tiếp hành lắp đặt cẩn thận. Sau khi lắp đặt xong cũng cần theo dõi thường xuyên, điều này giúp bạn dễ dàng phát hiện được nếu gặp tình trạng trục trặc, hư hỏng của thiết bị và đưa ra phương án xử lý kịp thời. 

- Thường xuyên tiến hành vệ sinh van cấp nước, chú ý phần gioăng cao su vì đây là bộ phận dễ bị ứ đọng bụi, cặn bẩn nhất khiến van không thể giữ nước trong bồn chứa và gây rò rỉ, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như lãng phí tài nguyên nước. 

Làm cách nào hạn chế tình trạng van cấp nước bồn cầu bị hư hỏng.

Một số lưu ý hạn chế tình trạng van cấp nước bồn cầu gặp sự cố

- Nắm các kiến thức cơ bản về sửa chữa van cấp nước bồn cầu khi xảy ra sự cố hay hư hỏng. Trường hợp bạn biết rõ về cấu tạo của van cấp nước thì có thể kịp thời sửa chữa nó nhanh chóng và hiệu quả. 

Trên đây là một số thông tin về van cấp nước bồn cầu từ cấu tạo nguyên nhân khiến van cấp nước gặp sự cố hư hỏng. Kèm theo đó là cách sửa chữa van cấp nước khi gặp sự cố hay hư hỏng ngay tại nhà mà bạn có thể tự làm được. Hy vọng các thông tin về van cấp nước mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề khi sự cố xảy ra. 

Đăng nhập để post bài