https://ruthamcau24quan.com

Cách xây dựng hầm cầu tự hoại 3 ngăn theo đúng tiêu chuẩn.

Hầm cầu tự hoại hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam bởi nó có nhiều ưu điểm, như chi phí xây dựng hợp lý, hiệu suất xử lý ổn định, khoảng làm việc dao động lớn, chiếm ít diện tích; quản lý đơn giản, sạch sẽ, hợp vệ sinh. Tuy nhiên khi xây nhà vệ sinh tự hoại, chúng ta cần phải đảm bảo về thiết kế theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo về vấn đề vệ sinh, không gây ô nhiễm và không gây mùi hôi khó chịu, hạn chế tình trạng bồn cầu bị nghẹt
Để giúp các bạn có thể làm hầm cầu tự hoại 3 ngăn theo đúng tiêu chuẩn, chúng tôi xin hướng dẫn một số thông tin hữu ích như bản vẽ và cấu tạo hầm tự hoại 3 ngăn, kỹ thuật xây nhà vệ sinh tự hoại theo đúng tiêu chuẩn. Việc quan trọng nhất là bạn phải có 1 sơ đồ bản vẽ cấu tạo hầm cầu tự hoại 3 ngăn chi tiết, vừa dễ lắp đặt mà còn phải phù hợp với diện tích cũng như thổ nhưỡng của gia đình bạn nữa.

Để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cũng như mong muốn giúp khách hàng hiểu hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại 3 ngăn, hôm nay chuyên gia của công ty chúng tôi xin được gửi tới quý khách bài viết: “Sơ đồ bản vẽ cấu tạo hầm cầu tự hoại 3 ngăn chi tiết dễ áp dụng nhất“. Chúng ta cùng tìm hiểu nào

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại 3 ngăn

Trước khi đi sâu vào bản vẽ cấu tạo hầm cầu tự hoại 3 ngăn, bạn nên hiểu qua về cấu tạo hầm cầu tự hoại 3 ngăn cũng như nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại 3 ngăn để có một cái nhìn tổng quan, toàn diện hơn.

Việc nắm vững cấu tạo của loại hầm cầu tự hoại 3 ngăn cũng như nguyên lý hoạt động của nó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thiết kế hầm hầm cầu tự hoại cũng như hạn chế được tối đa các rủi ro trong quá trình xây dựng, lắp đặt hệ thống hầm cầu tự hoại như: bồn cầu bị nghẹt, hầm cầu bị đầy hay hầm cầu bị nứt.
 
Hầm cầu tự hoại 3 ngăn
Hâm cầu tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo hầm cầu tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn sẽ gồm có:

- 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng

- Hoặc là 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc.

- Hầm cầu tự hoại 3 ngăn cũng giống như hầm cầu tự hoại 2 ngăn, ở các thành phố lớn thì thường được xây ngay dưới nền móng nhà.

>> Xem thêm: Bao nhiêu lâu nên hút hầm cầu định kỳ 1 lần

Với loại hầm cầu tự hoại 3 ngăn thông dụng nhất thì:

- Ngăn chứa: Đây là nơi mà chất thải sau khi chúng ta xả nước sẽ trực tiếp trôi xuống và các chất thải này sẽ ở đây 1 thời gian để chờ các vi khuẩn phân hủy thành bùn hầm cầu. Đây là ngăn chứa có thể tích lớn nhất, thường chiếm tối thiểu 1/2 tổng diện tích của hầm cầu tự hoại 3 ngăn.

- Ngăn lọc: Nơi đây có chức năng lọc các chất thải lơ lửng sau khi đã được xử lý ở ngăn chứa. Ngăn lọc thường có có thể tích bằng 1/4 tổng diện tích của hầm cầu tự hoại 3 ngăn.

- Ngăn lắng: Ngăn lắng là nơi chứa các chất thải không thể phân hủy được như: tóc, nhựa, kim loại,.. tầng trên của ngăn lắng là nước trong và sẽ được thải ra ngoài. Ngăn lắng cũng thường có thể tích bằng 1/4 thể tích toàn hầm cầu tự hoại 3 ngăn.

Lưu ý: Để có thể giúp cho việc hút hầm cầu được thực hiện dễ dàng, tránh làm ảnh hưởng đến công trình thì bạn nên sử dụng loại ống phi 110 cỡ lớn.

Nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại 3 ngăn.

Đầu tiên, sau khi đi vệ sinh xong bạn ấn nút xả nước thì chất thải theo đường ống của bồn cầu sẽ trôi xuống hầm cầu tự hoại vào ngăn chứa. Các loại chất thải như: Hydro cacbon, đạm, chất béo, chất xơ có trong phân, nước tiểu,..sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí cũng như các loại nấm men có trong hầm cầu..
 
Nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại 3 ngăn
Nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại 3 ngăn
 
Sau khi quá trình phân hủy này diễn ra thì chất thải sẽ trở thành dạng bùn và lắng xuống dưới đáy hầm chứa, mùi hôi cũng được giảm bớt.

Với các chất không tan như: tóc, nhựa hoặc kim loại sẽ chuyển dần sang hầm lắng 2 và ra ngoài hoặc chuyển thành chất khí như CH4, Co2, H2S, NH3 nếu gặp điều kiện thích hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng tới sự chuyển hóa này là nhiệt độ, lưu lượng dòng nước thải, thời gian lưu nước, tải trọng chất bẩn, dinh dưỡng người sử dụng, cấu tạo hầm cũng như các vi sinh khuẩn có trong hầm.

Lưu ý: Bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất tẩy rửa khi tiến hành thông nghẹt bồn cầu bởi như thế sẽ làm chết 1 lượng lớn vi khuẩn có lợi cho quá trình phân hủy trong hầm cầu tự hoại. Khiến cho quá trình phân hủy phân, các hợp chất khác lâu hơn.

Tiếp đến các chất còn lơ lửng trong nước sau khi được phân hủy ở hầm chứa thì sẽ chảy qua bể lắng và hầm hầm lọc để tiếp tục chờ lắng các chất thải còn lại trước khi chảy ra bên ngoài.

Sơ đồ bản vẽ hầm cầu tự hoại 3 ngăn

Dưới đây, các chuyên gia của công ty chúng tôi xin được đề xuất 1 sơ đồ bản vẽ tự hoại 3 ngăn thông dụng nhất và đạt được sự hiệu quả cũng như ổn định trong quá trình sử dụng.
 
Sơ đồ bản vẽ hầm cầu tự hoại 3 ngăn
Sơ đồ bản vẽ hầm cầu tự hoại 3 ngăn

Hướng dẫn cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế

Trước khi tiến hành làm hầm cầu tự hoại, bạn cần chắc chắn đã có bản vẽ hầm tự hoại 3 ngăn theo đúng thiết kế và phù hợp với công trình của gia đình. Quy trình thực hiện xây hầm cầu diễn ra theo các bước sau:

Lắp đặt ống thoát nước thải

Ống thoát nước thải đi từ nhà vệ sinh vào hầm cầu phải được thiết kế dốc. Chất thải hữu cơ đi từ nhà vệ sinh vào hầm cầu theo nguyên nghẹt sử dụng áp lực của nước. Nếu ống thoát nước được lắp đặt thăng bằng các chất thải hữu cơ sẽ khó đi vào hầm cầu. Thậm chí còn trào ngược từ hầm cầu vào nhà vệ sinh của bạn. Do đó khi xây nhà vệ sinh tự hoại, các bạn hết sức chú ý đến bước này để tránh những phiền phức không đáng có về sau khi sử dụng.

San lấp mặt bằng.

Sau khi thực hiện xong các khâu phía trên, chúng ta tiến hành san lấp mặt bằng cho hầm cầu. Bạn nên đặc biệt chú ý đến độ ẩm của đất và quá trình đầm nén đất. Theo kinh nghiệm thực tiễn của chuyên gia chúng tôi, giữa lớp thành hầm cầu và hố đặt hầm cầu bạn nên cho cát vào và xả nước. Cát sẽ theo nước đi xuống làm chặt kẽ hở giữa thành hầm cầu và hố đặt hầm cầu. Thay vì nén đất, có thể làm tách hầm cầu của bạn.

Đào một hố đủ lớn để xây hầm cầu:

Kích thước của hầm cầu tự hoại phụ thuộc vào số lượng người sử dụng, do đó nếu gia đình có đông thành viên hoặc tại những nơi có nhiều người sử dụng nhà vệ sinh thì bản thiết kế hầm cầu phải đủ lớn. Sau đó các bạn đào một hố theo bản thiết kế đó, và đảm bảo chiều rộng, dài và sâu theo đúng bản vẽ.

Xây dựng hầm cầu:

Để làm hầm cầu tự hoại, bạn có thể xây dựng bằng gạch hoặc đổ bê tông trực tiếp. Khi xây dựng, các bạn cần làm đúng theo bản thiết kế hầm tự hoại. Trong đó ngăn đầu tiên của hầm là ngăn chứa, diện tích của ngăn này chiếm khoảng 2/3 của hầm cầu hoặc có thể lớn hơn. Đây là ngăn phân hủy các chất thải hữu cơ đi vào hệ thống hầm tự hoại. Ngăn thứ 2 và ngăn thứ 3 là ngăn lắng, 2 ngăn ngày chiếm khoảng 1/3 diện tích của hầm cầu. Một yêu cầu quan trọng khi xây nhà vệ sinh tự hoại, đó là hầm phải được xây kín, nếu không nước và không khí đi vào sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tự hoại.

Đối với hầm cầu tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch

Đối với loại hầm cầu tự hoại này thì yêu cầu phải xây bằng tường đôi (có độ dày khoảng 220mm) hoặc dày hơn là tốt nhất, xếp gạch một hàng dọc lại một hàng ngang, xây bằng gạch đặc mác 75 và vữa xi măng cát vàng mác 75, mạch vữa phải no, dày đều nhau, miết kỹ tránh việc hở mạch hoặc nứt tường hầm cầu tự hoại sau này.

Cả mặt trong và mặt ngoài của hầm cầu tự hoại 3 ngăn phải được trát vữa xi măng cát vàng mác 75, dày 20mm, chia làm 2 lớp: lớp đầu dày 10mm có khía bay, lớp ngoài dày 10mm, trát vữa phải miết kỹ, ngoài cùng đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm. Đặc biệt lưu ý nên lựa chọn loại xi măng chuyên dụng cho hầm cầu tự hoại, tránh chọn các loại xi măng hoặc pha trộn bê tông theo tỉ lệ xấu khiến tường khô quá nhanh sau này rất dễ khiến cho hầm cầu bị nứt.
 
Đối với hầm cầu tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch
Đối với hầm cầu tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch

Hầm cầu tự hoại 3 ngăn bằng gạch

Tại các góc hầm cầu tự hoại 3 ngăn  phải trát nguýt góc. Đặt các tấm lưới thép có kích thước khoảng 10x10mm chống nứt và chống thấm vào trong lớp vữa trong khi trát mặt trong tường hầm, một phần lưới nằm trên đáy hầm ít nhất 200mm.

Nếu mực nước ngầm quá cao thì phải tiến hành chèn thêm ít nhất một lớp đất sét dày ít nhất khoảng 100mm xung quanh hầm. Đáy hầm phải được làm bằng bê tông cốt thép, đổ liền khối với dầm bao quanh chu vi hầm ở chân tường, chiều cao tối thiểu 100mm để chống thấm cho bồn cầu.

Đối với hầm cầu tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối

Với loại hầm cầu tự hoại kiểu này thì tại vị trí nắp hầm cầu tự hoại và ống dẫn truyền giữa các ngăn cũng như ống dẫn nước vào và ra phải đảm bảo được giăng kín, tốt nhất làm bằng cao su chịu được nước, nhiệt và hóa chất loại nhẹ.
 
Đối với hầm cầu tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối

Đối với hầm cầu tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối
 

Hầm cầu tự hoại bằng bê tông đúc sẵn

|Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn của hầm cầu tự hoại 3 ngăn. Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn của hầm cầu tự hoại 3 ngăn yêu cầu phải được đặt so le với nhau để quãng đường mà nước chảy trong hầm cầu tự hoại là dài nhất, tránh hiện tượng chảy tắt. Đoạn ống dẫn nước thải trước khi vào hầm chứa theo kinh nghiệm của các chuyên gia công ty chúng tôi thì nên đặt nằm ngang, độ dốc ~ 2%, chiều dài không quá 12m.

Ống dẫn phân vào và ra khỏi hầm cầu tự hoại có lắp ống hình chữ T, đường kính của ống tối thiểu 100mm, đầu trên của ống phải cao hơn mặt nước, đầu dưới ngập cách mặt nước khoảng 400mm để tránh lớp váng trên bề mặt hầm. Cốt đáy ống vào cao hơn đáy ống ra ít nhất là 50mm.

Các ngăn của hầm cầu tự hoại 3 ngăn được thông với nhau trực tiếp bằng các ống dẫn nước mà làm bằng cút chữ L ngược đường kính tối thiểu khoảng 100mm hoặc để các lỗ trên vách ngăn, kích thước của ống dẫn tối thiểu là 200x200mm. Cút hoặc lỗ thông phải cách đáy hầm không dưới 500mm và phải cách mặt nước không dưới 300mm để đảm bảo quá trình phân hủy cũng như thoát nước diễn ra ổn định nhất.

>> Xem thêm: Dịch vụ rut ham cau tphcm giá rẻ

Các lưu ý khi trong quá trình thiết kế và xây dựng hầm cầu tự hoại 3 ngăn

Để đảm bảo hầm cầu tự hoại 3 ngăn hoạt động ổn định và tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điểm sau trong quá trình thiết kế, thi công và xây dựng hầm cầu tự hoại.

- Chiều sâu từ lớp nước ở trong hầm tính từ đáy của hầm tới mặt nước không được thấp hơn 1.2m

- Chiều rộng hay còn gọi là đường kính của hầm thấp nhất phải là 0.7m. Nếu như hầm cầu tự hoại 3 ngăn hình chữ nhật thì tỉ lệ chiều dài và chiều rộng của hầm sẽ theo tỉ lệ là 3:1.

- Nếu lượng nước thải của gia đình bạn lớn hơn 10 m3/ ngày và dưới 25 m3/ ngày thì nên xây hầm 3 ngăn thay vì 2 ngăn.

- Đáy hầm cầu tự hoại 3 ngăn bạn nên đổ bằng tấm đan bê tông cốt thép mác 200, độ dày tối thiểu của nền là 150 mm

- Nên sử dụng gạch lỗ nhỏ, đổ bê tông cốt thép được đúc sẵn hoặc bê tông đổ tại chỗ hoặc được chế tạo bằng vật liệu Composite, HDPE để đảm bảo độ bền cũng như tính ổn định trong quá trình sử dụng hầm cầu tự hoại 3 ngăn.

Chú ý: hầm cầu tự hoại 3 ngăn nói riêng và tất cả các loại hầm cầu tự hoại khác đề cần đảm bảo cần phải được kín, khít không bị các tác động bên ngoài vào như ngấm nước ngầm, đáy hầm bị biến dạng do móng không được đảm bảo an toàn về mặt kết cấu.

Mong rằng qua bài viết các bạn đã tìm được cho mình và gia đình 1 mẫu sơ đồ bản vẽ cấu tạo hầm cầu tự hoại 3 ngăn ưng ý và phù hợp. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ sau.

Nguồn: Tham khảo Internet
Thông cầu nghẹt giá rẻ